Indochine Style là gì?
Phong cách thiết kế Đông Dương là gì?

Indochine style interior là bản hợp xướng giữa sự trầm mặc, niềm hoài cổ của người Á Đông với nét tinh tế, hiện đại, lãng mạn của kiến trúc Tân cổ điển Pháp.

phong-cach-thiet-ke-indochine-la-gi

Phong cách Indochine là gì?

Đông Dương trong tiếng Pháp là Indochine. Phong cách Indochine xuất hiện từ thời điểm Pháp bắt đầu mở rộng thuộc địa tại khi vực Đông Nam Á – Đông Dương (từ năm 1858 – 1954). Sự du nhập của nền văn hóa phương Tây đã được dung hòa và biến đổi khéo léo dựa trên chất nền phương Đông. Làm nên phong cách nội thất Đông Dương ấn tượng, riêng biệt. Indochine Style mang sứ mệnh kết nối giữa sự hoài cổ và chất của hiện đại; giữa văn hóa bản địa và văn hóa ngoại lai, hòa nhập nhưng không hòa tan.

Thực tế, rất nhiều công trình mang phong cách Đông Dương được xây dựng từ thời kỳ Pháp thuộc còn tồn tại và trở thành biểu tượng văn hóa, kiến trúc hoàn mỹ. Đó là Hanoi Metropole, Nhà hát lớn Hà Nội, Dịnh toàn quyền tại Bắc Bộ, InterContinental Đà Nẵng, JW Marriott Phú Quốc..

Ngày nay, phong cách nội thất Đông Dương được ứng dụng trong nhiều công trình, không gian khác nhau. Từ nội thất căn hộ chung cư, penthouses, biệt thự, nhà phố cho đến không gian nhà hàng, khách sạn, resort, khu nghỉ dưỡng cao cấp…

Đặc điểm nổi bật của phong cách nội thất Indochine

Từ những đặc trưng cốt lõi trong phong cách định hình ban đầu, Indochine Style đã có sự thay đổi, phát triển để phù hợp với lối sống hiện đại. Song, dù có những bước tiến đến đâu, chúng ta vẫn dễ dàng nhận ra lối thiết kế của nó bởi những đặc trưng cốt lõi được duy trì:

kien-truc-mai-vom

Kiến trúc mái vòm Gothic

Vòm cong là đặc điểm dễ nhận biết của phong cách Indochine. Kiến trúc mái vòm Gothic đặc trưng của Pháp vẫn được nhìn thấy rất rõ trong các chi tiết nội thất khi bước chân vào không gian Indochine. Nó được thể hiện ở hệ thống cửa ra vào, cửa sổ, chi tiết trang trí ốp gỗ.

mau-sac-cua-phong-cach-dong-duong

Màu sắc trầm ấm, thanh lịch

Các gam màu trầm (đen, nâu sậm, vàng nâu, đỏ son… ) được ưu tiên sử dụng trong thiết kế đồ dùng nội thất, lan can, trang trí không gian. Nội thất màu trầm nổi bật trên nền sơn tương của màu vàng kem, vàng nhạt tạo cảm giác tươi mát, phù hợp với khí hậu nhiệt đới Việt Nam.

hoa-tiet-phong-cach-indochine

Họa tiết đậm chất dân tộc

Indochine sử dụng ngôn ngữ vật liệu để tương tác với người sở hữu. Họa tiết kỷ hà đa dạng với những kiểu mắc lưới hình thoi, hình lục giác mai rùa, vòng trong đồng tiền vàng… Họa tiết hình chữ nhật với những chữ hán Phúc, lộc, Thọ… nằm gọn trong một hình chữ nhật.

phong-cach-dong-duong-toi-gian

Tôn trọng sự tối giản

Phong cách Đông Dương ưu tiên sử dụng họa tiết tĩnh vật đơn giản, trọng tiểu tiết nhưng không rườm rà, tôn trọng sự tối giản, không gian rộng thoáng. Các hình dạng đặc thù thường gặp là: hình chữ nhật, hình tam giác, đường cong, đường tròn, hình thoi…

Phong cách Indochine luôn có những đặc điểm riêng biệt. Thiết kế mang hơi hướng văn hóa truyền thống và sự mạnh mẽ của người An Nam. Lại kết hợp nét kiến trúc Tân cổ điển Pháp hiện đại. Một sự giao thoa văn hóa Đông Tây đầy tinh tế, cầu kỳ trong từng đường nét trang trí, cách lựa chọn và phối hợp màu sắc.
Song, nó sẽ chỉ phát huy được giá trị đích thực khi “hợp gu cá nhân”, con người sống trong đó thực sự thoải mái, cảm nhận và có thể tương tác vi không gian. Nếu không, tất cả đều là “tấm áo” bên ngoài.
kts-doan-tu-xuadesign
KTS Doan Tu
Xua Design