Nhà phong cách Indochine – Đặc điểm, ứng dụng trong thiết kế

Thiết kế nhà phong cách Indochine được ưa chuộng không chỉ bởi sự sang trọng, tiện nghi, vẻ đẹp hoài cổ. Mà trong đó còn chứa đựng những giá trị văn hóa, bản sắc dân tộc Việt Nam. Là minh chứng cho giai đoạn đô hộ, giao thoa với văn hóa kiến trúc phương Tây trên tinh thần “Hòa nhập nhưng không hòa tan”.  

biet-thu-indochine

Dấu ấn của phong cách Indochine trong thiết kế nhà ở 

Phong cách Đông Dương (Indochine) được hình thành từ sự tương tác giữa kiến trúc truyền thống Việt Nam và kiến trúc Pháp. Trong đó, kiến trúc Việt Nam phát triển nhờ tiếp xúc với kiến trúc Pháp ở hình thức, chức năng và sự phức tạp của công trình. Tất cả nhằm thích ứng với thời cuộc, với các sống và môi trường khí hậu Việt Nam. 

Nó cũng đồng thời cho thấy sự tài ba của KTS người Pháp khi đã thành công trong việc dung hòa và biến đổi kiến trúc truyền thống Việt Nam. Song vẫn giữ được nét đặc trưng riêng biệt. Không làm mất đi vẻ đẹp nguyên sơ bản địa, văn hóa, giá trị cha ông truyền lại. 

Về hình thái kiến trúc 

Hình thái kiến trúc công trình phong cách Đông Dương có đường nét, dáng dấp gần hơn với kiến trúc truyền thống Việt Nam. Mang lại cho gia chủ cảm giác gần gũi, thư giãn hơn khi được thụ hưởng trong đó. Đồng thời giúp ngôi nhà thích ứng tốt hơn với điều kiện khí hậu, môi trường bản địa. 

hinh-thai-kien-truc

Một số chi tiết thể hiện rõ điều này. Đó là hệ mái ngói chống nóng, ô văng dốc che mưa hắt và nắng gắt; hệ thống cửa lấy sáng, thông gió, hành lang… 

Kết cấu bê tông cốt thép, kỹ thuật xây dựng hiện đại được du nhập từ Pháp giúp ngôi nhà chắc chắn hơn so với dầm sàn, kèo gỗ truyền thống.

Về trang trí cảnh quan 

Trong nhà ở phong cách Đông Dương, cảnh quan kết hợp với khối kiến trúc tạo thành một tổng thể toàn bích. Cảnh quan sân vườn có vai trò tăng tính thẩm mỹ, làm mát, tạo bầu không khí trong lành. Công trình có sự hài hòa, đăng đối với cây xanh, tiểu cảnh.
Vườn có cây cao làm bóng mát, cây thấp, bụi hoa nhiều màu sắc tạo điểm nhấn ấn tượng cho khu vườn. Một số loại cây sử dụng chủ yếu thích ứng với từng vùng miền. Đó là: sen, chuối, hoa giấy, dây leo, các loại hoa nhiều màu sắc… 

trang-tri-canh-quan

Trang trí cảnh quan không chỉ có cây xanh. Mà trong một số công trình còn có cả tiểu cảnh hòn non bộ. Đây là một trong những đặc trưng phong thủy đậm chất Á Đông. Lu nước, gáo dừa, tượng tròn Chămpa, tượng có họa tiết trang trí truyền thống… cũng được sắp xếp một cách hài hòa. 

Tổ chức không gian 

Tổ chức không gian nhà ở được bố trí theo phong cách kiến trúc Pháp. Ưu tiên đăng đối theo trục, lấy sảnh lớn làm trung tâm. 

Hành lang trở thành yếu tố quan trọng tạo độ sâu cho công trình. Đồng thời là trục di chuyển xung quanh các không gian chức năng của ngôi nhà. Hành lang còn có nhiệm vụ thông gió, làm mát, thoát ẩm hiệu quả. 

Mái, tường, cửa 

Mái ngói có sự chắt lọc linh hoạt từ cả kiến trúc Pháp và Việt Nam. Đỉnh mái có bờ nóc, góc mái hếch nhẹ, kết thúc bằng các chi tiết chạm khắc đầu đao. Mái đua và mái chống hắt được dùng kết hợp với console. Một số công trình ứng dụng hệ mái kẻ truyền Bắc Bộ Việt Nam tạo nên dấu ấn đặc biệt cho ngôi nhà. 

Tường nhà tương đối dày dặn, thường làm 2 lớp để tăng khả năng chống nóng vào mùa hè; giữ nhiệt ấm vào mùa đông. 

Cửa sổ bằng gỗ, quét sơn màu, thiết kế loại cửa lá sách 1 rong cũng là một đặc điểm nhận dạng của công trình nhà ở phong cách kiến trúc Đông Dương. 

mai-truyen-thong

Về vật liệu 

Thể chế chính trị của thực dân Pháp đã làm thay đổi một số mặt của đời sống văn hóa bản địa. Kỹ thuật xây dựng và một số vật liệu truyền thống trong thi công nhà ở đã được thay thế và bổ sung bằng công nghệ mới, vật liệu mới. Đó là kết cấu bê tông cốt thép, tường gạch chịu lực, sắt, kính, gạch bông, ngói Mansard, xi măng, thạch cao. Chính những yếu tố này đã giúp công trình trở nên kiên cố hơn, năng động và linh hoạt hơn.  

Tuy nhiên, trong nhà ở phong cách Indochine, vẫn có rất nhiều vật liệu mang đậm chất truyền thống Việt Nam. Nó được thể hiện ở:

 • Gỗ: bền chắc, tạo cảm giác sang trọng. Gỗ tự nhiên được dùng ở hệ khung kết cấu và console, lát sàn, lát trần, tượng tròn, phù điêu… 
 • Mây tre: chống mọt tốt, dẻo dai, độ bền cao. Mây tre được dùng ở đồ trang trí, ghế ngồi, những tấm vách ngăn. 
 • Gạch nung: gạch được làm từ đất sét có độ bền cao, gạch được ảnh hưởng từ văn hóa Chăm, phù hợp với khí hậu Việt Nam. 

vat-lieu-indochine

Về họa tiết hoa văn 

Một trong những dấu ấn đặc sắc của kiến trúc Việt Nam là các họa tiết hoa văn trang trí ở tượng tròn; vật dụng trang trí; vật dụng thủ công mỹ nghệ:

 • Họa tiết kỷ hà:

Gồm các họa tiết mắc lưới hình thoi, dài ngắn khác nhau. Họa tiết vòng tròn hình đồng tiền vàng. Họa tiết hồi văn với các chữ Hán – Việt gấp khúc khác nhau, bẻ gập, kéo dài hoặc vuốt thon tùy ý.

 • Họa tiết hình chữ:

Họa tiết chữ triện, bát giác phổ biến trong kiến trúc Đình Chùa Việt Nam. Họa tiết chữ Phúc, Lộc, Thọ, Hỷ, Vạn cầu mong may mắn của gia chủ. Họa tiết chữ nằm gọn trong 1 ô vuông nhưng cũng có khi sẽ tự do theo nét.

 • Họa tiết tĩnh vật:

Họa tiết Bát Bửu biểu trưng cho sự tốt lành về cả vật chất lẫn tinh thần. Nó được thể hiện ở quả bầu, quạt trần, đèn, sách, bút, sáo…

 • Họa tiết hình thú:

Các linh thú (Long, Ly, Quy, Phượng, sư tử, con dơi, con cọp) mang lại sự may mắn, tốt lành cho gia chủ. Các họa tiết này không đứng riêng lẻ mà kết hợp với những họa tiết kỷ hà, hồi văn, hình chữ.

 • Họa tiết lá, quả:

Họa tiết Tùng, Cúc, Trúc, Mai, Sen biểu tượng cho bốn mùa may mắn, phước lành, sung túc.

 • Họa tiết phù điêu, tượng tròn:

Nghệ thuật điêu khắc của văn hóa Việt Nam và Champa được ứng dụng phổ biến trong nhà ở phong cách Đông Dương. Các phù điêu, tượng tròn làm từ gỗ, sứ, đá, đồng, đất nung… với hình thù đa dạng không chỉ có tác dụng trang trí mà còn là tinh hoa dân tộc. Đó là:

 • Phù điêu, tượng tròn truyền thống của Việt Nam: tượng Phật, Tứ Linh, con giống, con rối, hoa sen, bồ đề
 • Phù điêu, tượng tròn Chămpa thể hiện quan niệm tôn giáo, tín ngưỡng: Chim thần Garuda, Nhạc công thiên thần Gandharva, nữ thần đầu người mình chim Kinnari, tiên nữ Apsara, 

hoa-tiet-ky-ha

Họa tiết kỷ hà

hoa-tiet-chu

Họa tiết hình chữ, hình thú

Ứng dụng thiết kế nhà theo phong cách Indochine Style

Vài năm trở lại đây, phong cách Indochine được tìm kiếm và ứng dụng mạnh mẽ. Sự phổ biến của nó thể hiện ở cả kiến trúc, nội thất villa,  biệt thự, nhà phố, căn hộ, penthouse… Bất kể không gian nào trong nhà đều thích hợp thể ứng dụng phong cách indochine. 

Đặc biệt, màu sắc, vật liệu, trang trí decor không gian có thể linh hoạt thay đổi, thêm bớt. Thậm chí kết hợp với những phong cách ấn tượng khác để làm nổi bật cá tính riêng biệt của chủ nhân. 

Thiết kế căn hộ chung cư phong cách indochine

Phong cách Indochine không phân biệt diện tích. Vì thế, thiết kế căn hộ chung cư theo phong cách này cũng được nhiều gia chủ lựa chọn. Những căn có diện tích nhỏ, ưu tiên giản lược chi tiết, chỉ nhấn nhá vài điểm ở diện tường, trần và đồ dùng nội thất cũng có thể ra chất Indochine. Ngược lại, căn hộ diện tích trên 120m2 hoặc đập thông 2 căn hộ thì lại được bố trí tỉ mỉ hơn, cầu kỳ hơn. 

can-ho-chung-cu-phong-cach-indochine-1

Nội thất phòng khách bếp trong căn hộ Indochine

can-ho-chung-cu-phong-cach-indochine-7

Diện tường khu vực bàn ăn trang trí ấn tượng 

can-ho-chung-cu-phong-cach-indochine-6

Gạch bông lát sàn giúp căn hộ thêm phần tinh tế

can-ho-chung-cu-phong-cach-indochine-5

Bố cục nội thất gọn gàng, ấn tượng

can-ho-chung-cu-phong-cach-indochine-4

Khu vực bếp nấu phủ gam màu đen sạch sẽ. Đan xen trong đó là gạch mosaic thủy tin xanh nổi bật. 

can-ho-chung-cu-phong-cach-indochine-3

Không gian sinh hoạt chung rộng rãi, thiết kế theo phong cách Indochine sang trọng

Thiết kế nhà ống phong cách Indochine 

Phong cách Đông Dương trong thiết kế nhà ống không nhất thiết phải thống nhất từ kiến trúc đến nội thất. Rất nhiều gia chủ lựa chọn phong cách hiện đại để làm mặt tiền kiến trúc. Nhưng bên trong đó lại chứa đựng không gian đậm chất indochine hoài niệm. Điều này được biến đổi, ứng dụng linh hoạt bởi loại hình nhà ống/ nhà phố đặc thù, diện tích eo hẹp. 

mau-thiet-ke-noi-that-nha-pho-3-tang-indochine-5

Thiết kế nhà phố theo phong cách Indochine với 2 gam màu tương phản: xám – vàng nhạt

mau-thiet-ke-noi-that-nha-pho-3-tang-indochine-3

Bàn ăn, bếp nấu bố trí sâu vào bên trong 

mau-thiet-ke-noi-that-nha-pho-3-tang-indochine-2

Họa tiết kỷ hà; nội thất mây tre đan; gạch bông; gạch mosaic là những điểm nhấn nổi bật của phong cách Đông Dương

mau-thiet-ke-noi-that-nha-pho-3-tang-indochine-6

Nhà ống thiết kế cầu thang bên hông là giải pháp tiết kiệm diện tích

mau-thiet-ke-noi-that-nha-pho-3-tang-indochine-13

Phòng sinh hoạt chung tại tầng 2. Nhỏ nhưng ấm cúng

nha-pho-phong-cach-indochine

Nội thất nhà phố theo phong cách Indochine sang trọng, cao cấp.

ban-an

Bàn ăn, tủ bếp, bàn đảo ưu tiên gỗ tự nhiên

khu-bep

Họa tiết truyền thống Việt Nam ứng dụng trong trang trí diện tường, gờ, phào chỉ 

phong-khach

Không gian phong khách sang trọng

phong-khach

Bộ ghế sofa khung thép chắc chắn, tiết kiệm diện tích

phong-ngu

Thiết kế phòng ngủ nhà phố theo phong cách Indochine

nha-pho-phong-cach-indochine

Phòng ngủ master lấy mảng tường phía sau làm điểm nhấn

Tầng hầm nhà phố là nơi để phương tiện gia đình

Thiết kế biệt thự phong cách indochine 

Biệt thự Indochine hướng đến cuộc sống sang trọng, tiện nghi, vương giả hơn so với căn hộ, nhà phố. Kiến trúc, mặt bằng công năng và thiết kế nội thất được thống nhất tương đối chặt chẽ. Ở đó có sự tập trung dung hòa với cá tính, cái tôi đặc trưng của gia chủ. 

biet-thu-vinhomes-riverside-indochine-style (8).jpg

Thiết kế phòng khách biệt thự theo phong cách Indochine sang trọng

biet-thu-phong-cach-indochine-8

Khu vực phòng thờ linh thiêng với điểm nhấn tại sàn, trần

biet-thu-phong-cach-indochine-7

Phòng khách biệt thự rộng rãi, thiết kế sang trọng 

biet-thu-phong-cach-indochine-6

Bộ bàn ăn phảng phất một chút Tân cổ điển Pháp

biet-thu-phong-cach-indochine-5

Sảnh lớn làm trung tâm của biệt thự 

biet-thu-phong-cach-indochine-4

Khu vực phòng khách 

biet-thu-phong-cach-indochine-3

Mọi chi tiết đều được KTS thiết kế tỉ mỉ 

biet-thu-phong-cach-indochine-2

Khu vực phòng ngủ mới bức tường trang trí ấn tượng 

biet-thu-phong-cach-indochine-1

Phòng ngủ sử dụng nội thất gỗ tự nhiên kết hợp đồ dùng bằng mây tre đan truyền thống 

Có thể nói, sự kết hợp thành công giữa kiến trúc truyền thống và kiến trúc nước ngoài đã tạo nên một phong cách nguyên bản mới mẻ. Tập trung làm nổi bật tính di sản và tầm nhìn nhân văn của sự giao lưu văn hóa Pháp-Việt. Thiết kế nhà phong cách Indochine hiện đại ít nhiều có sự thay đổi, thích nghi với điều kiện sống. Tuy nhiên, những giá trị vẫn còn giữ lại, trường tồn, bền vững cùng thời gian. 

Top